ลำดับเหตุการณ์สำคัญของพระพุทธองค์หลังตรัสรู้ จนเสด็จดับขันธปรินิพพาน
เนื้อหาแบบเล่าเรื่อง เข้าใจง่าย พร้อมลำดับเหตุการณ์ชัดเจน (Timeline) เพื่อให้นักเรียนสามารถเรียนรู้และจดจำได้ดี
หลังตรัสรู้ 7 สัปดาห์แรกของพระพุทธเจ้า
หลังจากที่พระมหาบุรุษตรัสรู้เป็น พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์แล้ว พระองค์ยัง ไม่รีบสอนธรรมทันที แต่ทรงประทับอยู่บริเวณนั้น เสวยวิมุตติสุข หรือสุขจากการหลุดพ้นจากกิเลส โดยใช้เวลา 7 สัปดาห์เต็ม เพื่อไตร่ตรองธรรมที่ตรัสรู้
สัปดาห์ | สถานที่ | เหตุการณ์สำคัญ |
---|---|---|
สัปดาห์ที่ 1 | ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ (รัตนบัลลังก์) | ทรงพิจารณา “ปฏิจจสมุปบาท” คือหลักเหตุและผลของทุกข์ |
สัปดาห์ที่ 2 | ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (อนิมิสเจดีย์) | ทอดพระเนตรต้นโพธิโดยไม่กระพริบตา แสดงถึงพระคุณของต้นไม้ที่ให้ร่มเงา |
สัปดาห์ที่ 3 | ทางทิศเหนือ (รัตนจงกรมเจดีย์) | ทรงจงกรม เดินไปกลับภายใต้ความสงบ |
สัปดาห์ที่ 4 | เรือนแก้ว (รัตนฆรเจดีย์) | ทรงพิจารณา “อภิธรรมปิฎก” ธรรมขั้นสูง |
สัปดาห์ที่ 5 | ใต้ต้นอชปาลนิโครธ (ต้นไทร) | มารสามนางมายั่วยวน แต่ไม่สำเร็จ; ทรงสนทนาธรรมกับพราหมณ์ |
สัปดาห์ที่ 6 | ใต้ต้นมุจลินท์ | มีฝนตกตลอดสัปดาห์ พญานาคมุจลินท์แผ่พังพานป้องกันพระองค์ |
สัปดาห์ที่ 7 | ใต้ต้นราชายตนะ | พ่อค้าสองพี่น้อง ตปุสสะ และภัลลิกะ ถวายข้าวสัตตุ และขอเป็นอุบาสกคู่แรก |
เมื่อสิ้นสัปดาห์ที่ 7 พระองค์ ลังเลจะสอนธรรม เพราะเห็นว่าธรรมลึกซึ้ง ยากแก่ความเข้าใจ แต่ ท้าวสหัมบดีพรหม ได้มาขอให้พระองค์ทรงสั่งสอน เพราะยังมีสัตว์โลกที่มีกิเลสน้อยและสามารถบรรลุธรรมได้
เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีผู้สามารถรับรู้ธรรมได้ พระองค์ทรงเปรียบเทียบสัตว์โลกกับบัว:
บัวพ้นน้ำ – คนปัญญาดี ได้ยินธรรมแล้วรู้แจ้งทันที
บัวเสมอน้ำ – ต้องอธิบายจึงเข้าใจ
บัวใต้น้ำ – ต้องฝึกอบรมก่อนจึงจะเข้าใจ
บัวจมโคลน – ไม่อาจเข้าใจธรรมได้เลย
พระพุทธเจ้าไม่รีบสั่งสอนทันทีหลังตรัสรู้
ทรงใช้เวลา 7 สัปดาห์ในการพิจารณาธรรม และแสดงความกตัญญูต่อสถานที่
สรรพสัตว์มีความสามารถในการรับธรรมต่างกัน
“บัว 4 เหล่า” คือคำสอนสำคัญที่ช่วยให้นักเรียนเข้าใจว่า แต่ละคนมีศักยภาพในการเรียนรู้ธรรมไม่เท่ากัน